LIỆU CÓ CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO TẤM BẰNG CAO ĐẲNG?

Học Cao đẳng có tốt không, có tương lai không là câu hỏi thường gặp ở học sinh, sinh viên khi đang băn khoăn về vấn đề chọn nghề và các hình thức đào tạo chính quy. Hiện nay, học Đại học không phải hình thức đào tạo chính quy ưu thế nhất, mô hình đào tạo Cao đẳng đang thể hiện nhiều điểm mạnh vượt trội.

Ước mơ của nhiều bạn trẻ là tìm kiếm cho mình một sự nghiệp ổn định với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên có rất nhiều con đường để các bạn thực hiện ước mơ của mình. Thay vì học Đại học thì cao đẳng hay trung cấp cũng mở ra vô vàn những cánh cửa việc làm cho sinh viên

Trong đó, những năm gần đây Cao đẳng Y đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn trẻ và được nhiều người lựa chọn. Vậy hãy cùng tìm hiểu “Giá trị thực sự" của tấm bằng Cao Đẳng Y qua bài viết dưới đây! Liệu cơ hội việc làm cho tấm bằng Cao đẳng có rộng mở?

HỌC CAO ĐẲNG MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?

1. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Hệ Cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ Đại học nhưng chương trình đào tạo vẫn đạt chuẩn cho sinh viên ra trường nắm đủ kiến thức thực hành sau này. Sinh viên Cao đẳng ra trường sớm, các bạn có cơ hội tìm cho mình những công việc phù hợp, hình thành kinh nghiệm làm việc sớm hơn

Trong khi đại học có thể lên tới 4 – 5 năm thì thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm. Sinh viên sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá bởi thời gian học càng dài thì sẽ càng tốn nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Bên cạnh đó, một số trường cao đẳng có mức học phí thấp hơn hệ đại học, giúp tiết kiệm chi phí học tập hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm sớm hơn sinh viên hệ đại học, có thể tìm được vị trí làm việc phù hợp sớm hơn dự kiến.

2. Dễ dàng liên thông lên đại học

Nếu sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng mà bạn muốn hoàn tất sự nghiệp học tập thì có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn. Học Cao đẳng rồi liên thông lên chương trình đại học giúp bạn “dễ thở" hơn với chỉ tiêu đầu vào ở đại học

3. Đa dạng đối tượng học tập 

Chương trình Cao đẳng không chỉ dành cho những đối tượng vừa tốt nghiệp lớp 12 mà nó còn phù  hợp với những ai có nhu cầu học văn bằng 2, nhưng người đã đi làm muốn học thêm để nâng cao tay nghề vì thời gian học sẽ luôn được sắp xếp một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng nguyện vọng của những đối tượng có nhu cầu vừa học vừa làm. 

4. Mang tính cạnh tranh cao

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc hơn là coi trọng bằng cấp. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh công bằng và có thể nói là không thua kém gì so với sinh viên được đào tạo hệ đại học.

5. Nguồn thu nhập ổn định sau thời gian đào tạo ngắn

Hiện nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thu nhập của những người có trình độ cao đẳng cũng không hề thua kém so với những người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì mức lương còn có thể cao hơn. 

Điều này không phụ thuộc quá nhiều vào quá trình bạn được đào tạo ở hệ đại học hay cao đẳng mà phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội, học hỏi của từng cá nhân. Tuy nhiên, khi bạn học cao đẳng và ra trường sớm hơn bạn bè đồng trang lứa – những người vẫn đang ngồi trên ghế của trường đại học, thì bạn đã có thu nhập ổn định sớm hơn 1 – 2 năm.

NHU CẦU NHÂN LỰC CỦA NGÀNH Y TẾ

Thống kê của ngành y tế cho thấy biết tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của Việt Nam là 8,6; thấp hơn từ 4 - 8 lần so với nhiều nước có ngành Y phát triển như Úc khi tỷ lệ của nước này đạt 48,3; Cuba 67,2; Tình trạng thiếu hụt điều dưỡng cũng diễn ra nghiêm trọng khi tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ khá thấp, ở mức 1,8 và đa số có trình độ trung học (66,9%).

Không giống một số ngành mang tính “đỉnh cao nhất thời” như: tài chính –ngân hàng, kế toán, kiểm toán… ngành Y vẫn luôn được đánh giá là lực lượng tuyến đầu, cần phải thường xuyên bổ sung nhân lực cũng như đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đó. Câu nói “nhất Y – nhì Dược” vẫn có giá trị từ xưa đến nay. Bởi hiện nay Y vẫn là ngành còn “khát” nguồn nhân lực, thiếu về cả số lẫn chất lượng. Nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe lại càng tăng. Đây là cơ hội rất lớn cho những người theo học ngành này. 

Trong 2 năm vừa qua, với sự ảnh hưởng của dịch Covid 19, Ngành y tế phải xoay xở, gồng mình chống dịch Covid-19. Vào những thời điểm dịch bùng phát mạnh với các ổ dịch lớn, đất nước phải huy động toàn lực đội ngũ y bác sĩ. Trong lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, đội ngũ quân y với dân y, thậm chí các bác sĩ, nhân viên y tế đã về hưu, cùng sinh viên ngành y đều vận động hỗ trợ. Trong đó, các sinh viên ngành y của các trường cao đẳng có cơ hội tiếp xúc sớm cũng đều đã hỗ trợ nhiệt tình trong công tác phòng chống dịch. Có thể thấy, thấy nhân lực ngành y hiện tại rất cần và trong thời gian tới phải được chú trọng để đáp ứng nhu cầu về số lượng lẫn những tình huống cấp bách.

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI NẮM TRONG TAY TẤM BẰNG CAO ĐẲNG 

1. Dược

-  Làm việc tại các nhà thuốc tư nhân, trở thành người tư vấn hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

- Ngoài bán thuốc bạn theo đơn của bác sĩ, Dược sĩ còn là chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa lâm sàng (dược sĩ lâm sàng) khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt.

-  Làm việc trong các công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm, kinh doanh dược phẩm hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc, nghiên cứu một loại thuốc mới…

-  Trình dược viên – nhân viên marketing thuốc, tức là giới thiệu thuốc mới cho các bác sĩ làm việc tại các phòng phám, bệnh viện, trung tâm y tế trong cả nước.

Cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn đồng nghĩa với mức thu nhập không hề thấp chút nào. Mức thu nhập của ngành Dược hiện nay thuộc loại cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Hiên nay thu nhập trung bình của một dược sĩ không 8 con số, ngoài ra học dược sĩ còn có thể làm thêm tại các cơ sở tư nhân để tăng thu nhập.

2. Điều dưỡng 

- Trở thành điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp, của Nhà nước và tư nhân.

- Trở thành điều dưỡng trưởng, thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng nếu có tay nghề chuyên môn vững vàng.

- Điều dưỡng viên có thể mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe; hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, điều dưỡng đa khoa còn được công nhận là một trong 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, làm việc trong các nước ASEAN. Đây là cơ hội để các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp làm việc và định cư tại nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

3. Y học cổ truyền

- Cơ hội làm việc tại các bệnh viện có khoa Y học cổ truyền từ những phòng khám chuyên sâu đến những bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, chuyên về ngành Y học cổ truyền..

- Đối với những sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp tốt, có năng lực chuyên môn  cao cũng như có những kỹ năng mềm cần thiết có thể sẽ được nhà trường giữ lại giảng dạy tại trường. 

- Mở phòng khám của riêng mình hoặc tự điều trị tại nhà. Với những kiến thức đã được nhà trường đào tạo như: điều trị khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, kỹ năng chăm sóc, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,… Và kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được, sinh viên sau khi học xong hoàn toàn có thể làm được.

- Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng và chữa bệnh,… Tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền theo các đoàn tình nguyện nếu muốn, phát hiện và xử lý bệnh khi cần thiết tại các địa phương, xã, phường  hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền chuyên sâu hơn sau khi đã kết thúc chương trình học.

4. Tạo mẫu & Chăm sóc sắc đẹp

Với nhu cầu cao từ thị trường, ngày càng nhiều các trung tâm chăm sóc sắc đẹp và spa, thẩm mỹ viện ra đời. Từ thành thị tới nông thôn, bạn luôn dễ dàng tìm thấy một địa chỉ chăm sóc sắc đẹp. Tỷ lệ có việc làm đối với các nhân viên tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp sau tốt nghiệp dường như là ngay lập tức. 

Có tới 90% sinh viên sau khi ra trường đều tìm được vị trí công việc ổn định tại các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ… Với lộ trình bài bản và chứng chỉ an toàn trong thẩm mỹ, nhà trường tin rằng sinh viên hoàn toàn có thể xin được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn

​​Với tiềm năng của nghề chăm sóc sắc đẹp, các em sinh viên có thể dễ dàng xin làm viêc tại một thẩm mỹ viện, cơ sở sắc đẹp… Mức thu nhập tùy thuộc vào tay nghề và số năm kinh nghiệm của các bạn. Nhưng mức thu nhập của ngành khá hấp dẫn đặc biệt là với các bạn sinh viên sắp ra trường.

Trên đây là một số những chia sẻ của trường Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội nhằm giúp các bạn hiểu thêm về những cơ hội việc làm với tấm bằng Cao Đẳng ngành Y. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với những học sinh và các bậc phụ huynh khi đang trăn trở không biết nên chọn học theo hệ nào. Chúc cho con đường mà bạn lựa chọn sẽ luôn gặp nhiều may mắn và thành công!

 

Bài viết cùng danh mục